The Grudge : The Grudge เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติ

นักสืบที่กำลังสืบสวนคดีฆาตกรรมต้องพบกับความลึกลับที่หลอกหลอน แม้ว่าการรีเมคของ ‘Ju-On: The Grudge ‘ ที่รีเมคในสหรัฐอเมริกาในปี 2004 นี้ จะสร้างจากตำนานของแฟรนไชส์สยองขวัญของญี่ปุ่น แต่ก็ได้แนะนำตัวละครใหม่และผีใหม่ๆ เรื่องราวเริ่มต้นด้วยนักสืบมัลดูน (แอนเดรีย ไรส์โบโรห์) ซึ่งถูกเรียกตัวไปสอบสวนคดีฆาตกรรม นักสืบเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวเลี้ยงลูกชายด้วยตัวเอง เธอเริ่มเผชิญกับสถานการณ์ที่แปลกประหลาดมากขึ้นเรื่อยๆ และในไม่ช้า Muldoon ก็ตระหนักว่าเธอต้องปกป้องลูกชายและตัวเธอเองจากพลังเหนือธรรมชาติที่อธิบายไม่ถูก

ผู้เขียนบทและผู้กำกับ Nicolas Pesce ดูเหมือนจะมีองค์ประกอบที่น่าตื่นเต้นให้เล่นด้วย เขาสร้างโครงเรื่องซ้อนทับกันหลายเรื่องเพื่อสร้างฉากที่น่าสนใจ เนื่องจากครอบครัวต่างๆ ได้รับผลกระทบจากความแค้น แต่ความคิดที่ทะเยอทะยานของเขาไม่สามารถเริ่มต้นได้เนื่องจากบทภาพยนตร์ที่มีลักษณะแคระแกรน ในที่สุด เราแทบจะไม่ได้ใช้เวลาทำความรู้จักครอบครัวเหล่านี้เลย ดังนั้นชะตากรรมของพวกเขาจึงไม่สำคัญนัก นี่เป็นการพิสูจน์ว่าเป็นการเลิกทำของภาพยนตร์

The Grudge

แม้ว่านักแสดงจะเป็นเกมอย่างแน่นอน แต่ด้วยคนที่มีความสามารถบางคนก็พยายามอย่างมากที่จะทำให้ตัวละครของพวกเขาสะท้อนกับผู้ชม สิ่งที่น่าสังเกตคือ John Cho และ Betty Gilpin รับบทเป็น Peter และ Nancy Spencer คู่รักหนุ่มสาวที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งกำลังมองหาที่จะเริ่มสร้างครอบครัว ในอีกด้านของสเปกตรัม Frankie Faison และ Lin Shaye เป็น William และ Faith Matheson ตามลำดับ กำลังดิ้นรนกับความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับอายุ แต่การพัฒนาตัวละครเป็นสาเหตุที่หายไปด้วยพล็อตเรื่องยุ่งเหยิง

จุดสนใจหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการแสดงความกลัวอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าคุณจะตกเป็นเหยื่อของการกระโดดที่น่ากลัวมากมายหรือไม่ก็ตาม คุณอดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าอาจมีมากกว่าการกระแทกของภาพและเสียงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม โอกาสทั้งหมดที่จะปลูกฝังความกลัวทางจิตใจนั้นถูกถล่มทลายซ้ำแล้วซ้ำเล่า สิ่งที่เหลืออยู่คือความเข้าใจผิดของแนวคิดที่อาจเกิดขึ้นซึ่งยังไม่ได้สำรวจเนื่องจากความต้องการที่จะชักชวนให้แฟนหนังสยองขวัญ แม้จะมีโทนเสียงที่หลอกหลอนซึ่งยังคงรักษาไว้อย่างซื่อสัตย์ตลอด ‘ The Grudge ‘ มีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่ไม่พอใจ

Author: Orazio